ung-thu-mau-la-gi

Ung Thư Máu Là Gì

Ung thư máu là một căn bệnh ung thư ác tính của các tế bào máu. Trong đó tủy và hệ bạch huyết bị rối loạn và có hiện tượng bạch cầu gia tăng đột biến. Bạch cầu vốn đảm nhiệm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên khi tăng số lượng một cách đột biến như vậy. Nó sẽ bị thiếu thức ăn cũng như nguồn cấp dinh dưỡng. Vì thế bạch cầu sau đó thường ăn chính hồng cầu – thành phần quan trọng của máu. Hồng cầu sẽ bị phá hủy dần dần, người bệnh sẽ bị thiếu máu đến chết. Đây là căn bệnh ung thư duy nhất mà không tạo ra u.

Các loại ung thư máu

Có ba dạng chính của ung thư máu gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy.

1. Bệnh bạch cầu

Bạch cầu có chức năng chống nhiễm trùng quan trọng trong hệ thống miễn dịch , thường xảy ra đột ngột, tiến triển nhanh chóng và cần phải được điều trị khẩn cấp. Khi mắc phải bệnh bạch cầu cấp tính, cơ thể đã sản xuất một số lượng lớn các tế bào máu trắng chưa trưởng thành làm tắc nghẽn tủy xương và ngăn chặn tủy xương sản xuất các tế bào máu khác cần thiết để xây dựng nên hệ thống miễn dịch cân bằng và dòng máu khỏe mạnh. Đồng thời khi tế bào bạch cầu tăng số lượng đột biến sẽ làm bản thân nó thiếu thức ăn và buộc phải ăn hồng cầu, gây nên hiện tượng thiết hụt hồng cầu trong cơ thể.

2. Lymphoma

Lymphoma là một loại ung thư máu có ảnh hưởng đến hệ bạch huyết – một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật. Khi có u lympho nghĩa là cơ thể sản sinh quá nhiều tế bào lympho một cách vô tổ chức và các tế bào lympho này tồn tại được lâu hơn gây nên tình trạng quá tải, làm tổn hại hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lymphoma có thẻ phát triển trong nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả hạch bạch huyết, tủy xương, máy, lá lách và các cơ quan khác.

3. Đa u tủy

Đây là một bệnh ung thư máu của các tế bào plasma. Tế bào plasma được tìm thấy trong tủy xương và tạo các kháng thể giúp chống lại nhiễm trùng. Trong đa u tủy số lượng lớn bất thường của các tế bào plasma tụ tập trong tủy xương và ngăn chặn nó sản xuất một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch.

ung-thu-mau-la-gi1

Bị ung thư máu có nguy hiểm không?

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu, trong đó yếu tố di truyền là rất quan trọng. Đa phần tình trạng của người bệnh có thể bắt nguồn từ lịch sử mắc bệnh của gia đình. Ngoài ra việc tiếp xúc với bức xạ ion và các hóa chất độc hại, cũng là yếu tố gây ra bệnh ung thư máu.

Đây được xem là một trong những bệnh nguy hiểm nhất. Các tế bào máu trắng nhân lên với số lượng một cách không kiểm soát được. Người bệnh khi mắc phải ung thư máu không thể nào hoạt động theo đúng chức năng vốn dĩ của nó. Không những thế, các tế bào máu còn bị tước đi khả năng chống lại các vi trùng gây bệnh và các mầm bệnh. Làm cho khả năng miễn dịch ở người bệnh bị suy yếu đi.

Hệ miễn dịch có vai trò rất quan trọng trong việc giúp con người có một “màn chắn” để có thể chống lại những tác nhân từ bên ngoài. Nhưng một khi đã mắc ung thư máu thì ngay cả trường hợp đơn giản nhất là bạn bị nhiễm trùng, bạn cũng không có khả năng để kháng cự nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *