Ung Thư Cổ Tử Cung Có Chữa Được Không

Ung Thư Cổ Tử Cung Có Chữa Được Không

Bị ung thư cổ tử cung có chữa được không là thắc mắc của nhiều chị em phụ nữ. Khi mà hiện nay tỷ lệ mắc bệnh này ở nữ giới đang ngày càng gia tăng. Để giải đáp những băn khoăn này, chúng tôi xin gửi đến những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Ung thư cổ tử cung là gì?

Là sự phát triển quá mức của các tế bào bất thường nằm tại cổ tử cung. Những tế bào này một khi đã phát triển xâm lấn sang các mô lân cận (ung thư di căn) sẽ dẫn đến tử vong ở người.

Nhiễm vi rút HPV (gây bệnh sùi mào gà) là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung. Mặc dù không phải chị em nào nhiễm HPV cũng bị ung thư cổ tử cung nhưng nguy cơ bị ung thư sẽ cao hơn nếu chị em là một trong số những đối tượng sau:

  • Quan hệ tình dục trước tuổi 18.
  • Nhiều đối tác tình dục.
  • Từng bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu.
  • Hút thuốc lá.

Ung thư cổ tử cung có chữa được không?

Theo y học, đây là bệnh có thể chữa được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tỷ lệ sống sót cao hơn hẳn so với các bệnh ung thư khác. Ở giai đoạn muộn, việc điều trị chỉ có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống mà thôi.

1. Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm

Thực tế, chữa khỏi ung thư là một khái niệm mơ hồ, bởi vì có nhiều trường hợp các tế bào ung thư cổ tử cung đã được “tiêu diệt” hoàn toàn sau một thời gian điều trị nhưng chúng vẫn có thể quay lại và tái phát.

Nếu như sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung được chia thành 5 giai đoạn, thì giai đoạn sớm của ung thư được coi là giai đoạn 0, 1, 2 có khả năng chữa khỏi khá cao. Những giai đoạn sau bao gồm giai đoạn 3 và giai đoạn 4 được coi là giai đoạn muộn có khả năng sống rất thấp. Cụ thể:

ty-le-song-sot-qua-tung-giai-doan-ung-thu-co-tu-cung

Bảng tỷ lệ sống sót qua từng giai đoạn ung thư cổ tử cung

2. Chữa khỏi ung thư cổ tử cung cần phải tiến hành điều trị đúng

Điều trị ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng cho đến nay đã đạt được nhiều thành tựu. Ngoài phẫu thuật, hóa trị, xạ trị còn có nhiều loại thuốc điều trị tốt. Bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Có thể phẫu thuật khoét chóp cổ tử cung đối với chị em có nhu cầu sinh con. Đối với những chị em không có nhu cầu sinh con, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ tử cung để ngăn ngừa khả năng ung thư tái phát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *