xa-tri-la-gi1

Xạ Trị Là Gì

Đa phần những bệnh nhân ung thư khi được các bác sĩ giới thiệu về phuơng pháp điều trị bằng xạ trị đều rất băn khoăn và thường chưa hiểu rõ về phuơng pháp điều trị ung thư bằng xạ trị là gì. Và để trả lời cho các bạn bài viết ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ và giải đáp tất cả những băn khoăn về phương pháp xạ trị.

Xạ trị là gì?

Là phương pháp điều trị ung thư bằng cách dùng các chất phóng xạ tác động vào khu vực có tế bào K (tế bào ung thư). Cũng giống như biện pháp phẩu thuật, xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ. Nó chỉ tác động trực tiếp lên các tế bào K ngay tại vùng xạ trị. Có 2 phuơng pháp điều trị bằng xạ trị như:

  • Phưng pháp xạ trị trong: hay còn được gọi là xạ áp sát, bằng cách cấy phóng xạ tiếp giáp hoặc vào trong khối u, các tia xạ sẽ được đưa vào trong cơ thể bệnh nhân
  • Phuơng pháp xạ trị ngoài: là sử dụng máy để hướng chùm bức xạ tới khối u một cách trực tiếp và có 6 cách xạ ngoài.
  1. IMRT: xạ điều biến liều, bằng cách dùng các chùm bức xạ đã được điều chỉnh phù hợp với hình dáng khối u giúp giảm thiểu tổn thương cho các mô lành xung quanh.
  2. IGRT: xạ trị có sự hướng dẫn của hình ảnh, người ta chụp ảnh khối u để đưa ra kế hoạch và hướng điều trị riêng biệt.
  3. 3D- CRT: xạ trị không gian ba chiều: bằng cách chụp ảnh khối u tba chiều và chiếu thẳng chùm bức xạ liều cao vào khối u để giảm lượng bức xạ có thể ảnh hưởng đến các tế bào xung quanh khác.
  4. Xạ phẫu: bằng cách chiếu các chùm tia xạ từ nhiều hướng để phát ra một liều xạ mạnh chiếu thằng vào khối u.
  5. Xạ lập thể: Dựa vào hình ảnh chi tiết chụp được để lên kế hoạch và thiết lập chiến lược điều trị, đưa ra được liều lượng chính xác nhất cho bệnh nhân.
  6. Xạ trị bằng cách dùng máy cung cấp liều xạ từng lát để tiêu hủy nhiều mục tiêu cùng một lúc.

Cần làm gì để giảm thiểu các tác dụng phụ của việc điều trị ung thư bằng xạ trị?

Việc cần làm của người bệnh là cần làm sao để tăng cường sức khỏe của cơ thể, tăng cường khả năng chịu đựng của các tế bào (không phải tế bào ung thư) của cơ thể. Điều đó giúp giảm thiểu các tác dụng phụ của việc điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị. Tuy hiện nay chưa có loại thuốc chữa ung thư nào có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư, nhưng lại có rất nhiều thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Tác dụng chính của những loại này giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức chịu đựng, sức khỏe và bảo vệ được các tế bào khác của cơ thể trước các tác động của việc điều trị bằng hóa, xạ trị.

Gợi ý sản phẩm khuyên dùng

yuken fucoidan nhật bảnTảo Yuken Fucoidan Nhật Bản

Tăng cường miễn dịch, giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị,

Giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ ngăn chặn di căn

Giảm thiểu nguy cơ mắc khối u do các gốc oxy hóa gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *