bệnh ung thư gan có lây không 3

Bệnh Ung Thư Gan Có Lây Không

Bệnh ung thư gan có lây không là mối quan tâm hàng đầu hiện nay. Ung thư gan là bệnh nguy hiểm nhất, gây ra tử vong cao. Chúng còn làm người xung quanh xa lánh và sợ hãi. Vậy thực chất ung thư gan có lây không? Cùng giải đáp trong bài viết sau.

Tìm hiểu rõ hơn về bệnh ung thư gan

Ung thư gan – căn bệnh ác tính có quá trình phát triển thầm lặng, khó phát hiện ở giai đoạn sớm, với tỷ lệ tử vong rất cao luôn là mối lo ngại cho mọi người. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư gan như virus viêm gan b, C, do uống nhiều rượu, do nhiễm độc,… Bệnh ung thư tế bào gan không có triệu chứng lâm sàng đặc hiệu khi khối u con nhỏ. Một số  biểu hiện như: mệt mỏi, đầy bụng, chán ăn, sụt cân, đau hạ sườn phải… cũng chỉ xuất hiện khi khối u ở gan đã lớn.

bệnh ung thư gan có lây không

Cần phải có một sự hiểu biết rõ về căn bệnh ung thư gan để có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Xem thêm: Bệnh ung thư gan được hiểu như thế nào?

Một khi những triệu chứng xuất hiện khá rõ như: đau dưới sườn phải, khối u xuất hiện nhiều dưới sườn phải, bụng báng, thể trạng gầy sút, sốt, vàng da… thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, khả năng chữa trị lúc này là rất khó khăn. Vì khó phát hiện, nên phần lớn người bệnh đến bệnh viện thường ở giai đoạn muộn, tiên lượng xấu. Chính vì vậy mà việc tầm soát để phát hiện bệnh sớm, phát hiện khối u ở gan khi khối u còn nhỏ là rất quan trọng, nhất là những người mắc bệnh viêm gan mãn tính cần đi tầm soát.

Bác sỹ giải đáp bệnh ung thư gan có lây lan không?

Nhiều người lo lắng bệnh ung thư gan có lây lan không. Nên mọi người thường phòng ngừa bằng cách không ăn chung, uống chung, ngủ chung… với người bị ung thư gan. Tuy nhiên điều này lại hoàn toàn không chính xác. Theo các bác sĩ thì bệnh ung thư gan không lây. Chúng không lây nhiễm từ người bệnh sang người bình thường. Bởi chưa có bằng chứng hay nghiên cứu nào chứng minh như vậy. Những hoạt động bên ngoài như: Hôn, ôm, nắm tay, ăn uống, sinh hoạt chung không lây bệnh. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục, đụng chạm cũng không thể khiến người bình thường nhiễm bệnh. Lý do là tế bào ung thư thường khó tồn tại được trong 1 cơ thể khỏe mạnh. Miễn dịch của người khỏe mạnh sẽ phá hủy chúng ngay lập tức.

Như vậy, quý vị không cần phải qua lo lắng về việc bệnh ung thư gan có lây không? Bệnh ung thư gan không có tính tự truyền nhiễm. Quý vị hoàn toàn có thể yên tâm. 

bệnh ung thư gan có lây không 1

Ung thư gan nguy hiểm

Làm gì khi bị ung thư gan?

Khi không may bị ung thư gan, nhiều người tin rằng “kiếp trước” mắc lỗi lầm nên “kiếp này” bị đày đọa cho mắc bệnh ung thư. Có người thì nhất định không chịu phẫu thuật vì sợ “đụng dao kéo” nên tìm đến các bài thuốc của “lang băm”, cách chữa mê tín dị đoan…, đến khi bệnh quá nặng mới tới bệnh viện thì không kịp.

Bệnh ung thư gan nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh là rất lớn. Do đó, chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương án điều trị bệnh phù hợp và kịp thời.

Người bệnh cũng cần phải tuân thủ tuyệt đối liệu pháp điều trị bệnh của bác sĩ, tránh việc sử dụng thuốc linh tinh mà có thể làm cho bệnh tình thêm nặng hơn. Người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan vào quá trình điều trị thì bệnh tình mới có thể thuyên giảm được.

Để phòng ngừa bệnh ung thư gan, chúng ta cần làm tốt công tác phòng ngừa các bệnh viêm gan siêu vi, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng sản phẩm hỗ trợ thực phẩm chức năng, không rượu bia… tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe. Lối sống của chúng ta càng lành mạnh và khoa học bao nhiêu thì nguy cơ chúng ta mắc phải các bệnh hiểm nghèo càng ít bấy nhiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *